8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Cách tự cắt tóc ngang lưng là một cách cắt giảm chi tiêu được không ít chị em áp dụng. Việc tự cắt tóc có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu thực hiện. Nhưng nếu kiên nhẫn luyện tập chắc chắn tay nghề cầm kéo của bạn sẽ được nâng cao. Một số phương pháp được mọi người áp dụng để tự cắt tóc tại nhà sẽ được giới thiệu trong bài viết sau. mp3.edu.vn sẽ giúp bạn nắm từng phương pháp với những chỉ dẫn chi tiết, rõ ràng nhất.

1. Chuẩn bị trước khi tự cắt tóc ngang lưng

Cách tự cắt tóc ngang lưng với những ai mới thực hiện lần đầu quan trọng nhất là công đoạn chuẩn bị. Bạn cần có đủ các dụng cụ cần thiết để việc cắt tóc được tiến hành suôn sẻ, không bị gián đoạn vì thiếu dụng cụ. Một điều không kém quan trọng là chuẩn bị tâm lý vững vàng khi cầm kéo. Hãy tin tưởng mình rằng bạn có thể thực hiện tốt việc cắt tóc, nếu có cắt sai thì bình tĩnh chỉnh sửa sau không nên quá lo lắng. Trước khi cắt tóc, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết và làm những việc sau đây.

1.1. Mua 1 cây kéo cắt tóc loại tốt

Kéo là dụng cụ chính trong cả quá trình cắt tóc của bạn, quyết định đến sự thành công của kiểu tóc được cắt nên. Bạn có thể tìm mua những cây kéo tốt tại các tiệm bán dụng cụ làm tóc, làm móng hay các cửa hàng bán sản phẩm dành cho tóc. Nên chọn những cây kéo có lưỡi ngắn từ 6-8 cm để có thể kiểm soát việc cắt tóc một cách dễ dàng hơn. Giá của kéo cắt tóc dành cho người nghiệp dư thường dao động trong khoảng 300.000 – 500.000 VNĐ. Kéo dành cho thợ chuyên nghiệp có thể có giá lên đến 5.000.000 VNĐ.

Những dụng cụ khác cần chuẩn bị trước khi cắt tóc là:

 • Gương
 • Lược
 • Khăn
 • Thun cột tóc
 • Bình xịt nước
 • Máy sấy (nếu cần)

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Để cắt tóc đẹp cần một cây kéo tốt. Ảnh Internet

1.2. Lựa chọn kiểu tóc trước khi cắt

 • Trước khi cắt tóc, hãy xác định rõ bạn muốn cắt theo kiểu nào. Cắt ngang hay cắt lớp, cắt tóc dài đến đâu, có mái hay không có mái. Định hình được kiểu tóc muốn cắt sẽ giúp bạn tập trung vào kiểu tóc đó để tránh cắt sai.
 • Bạn có thể tìm hiểu về những xu hướng tóc đẹp thịnh hành hiện nay, chọn ra kiểu tóc mình ưng ý rồi cắt theo.
 • Lưu ý là nên cân nhắc đến dáng khuôn mặt của mình để lựa chọn kiểu tóc sao cho phù hợp.
 • Bạn có thể dùng những ứng dụng điện thoại như: Hair Toturial, Makeover, Pimp my hair, Ghép tóc nghệ thuật Thucnd, Hairstyle Makeover. Các ứng dụng này cho phép bạn thử nhiều kiểu tóc, màu tóc khác nhau trên khuôn mặt mình. Qua đó, bạn sẽ chọn được kiểu tóc phù hợp nhất.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Một vài app điện thoại để thử kiểu tóc. Ảnh Internet

1.3. Quyết định nên cắt tóc khô hay cắt tóc khi đang ướt

Việc cắt tóc ngang lưng đẹp khi đang khô hay ướt đều có những mặt lợi, hại riêng của chúng. Việc xử lý và kiểm soát tóc sẽ dễ dàng hơn khi bạn thực hiện trên tóc ướt. Ngược lại với tóc khô, bạn không cần đợi để biết mái tóc sau khi cắt xong sẽ trông như thế nào. Đồng thời có thể điều chỉnh mái tóc ngay sau khi cắt xong.

Khi cắt tóc ướt, bạn nên cắt dài hơn chiều dài mong muốn. Vì tóc sẽ rút lại và ngắn hơn khi đã khô. Cắt tóc khô thường sẽ khó đều hơn và cần sử dụng kéo sắc để cắt. Phương pháp được các thợ tóc chuyên nghiệp áp dụng là cắt tóc khi đang ướt và chỉnh sửa lại sau khi đã khô. Bạn nên thực hiện theo cách này trong những lần tự cắt tóc đầu tiên của mình.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Tuỳ vào kiểu tóc mà bạn sẽ quyết định nên cắt khô hay cắt ướt. Ảnh Internet

1.4. Chuẩn bị trước khi cắt tóc

Trước khi cắt, cần đảm bảo mái tóc được sạch sẽ, không dính bẩn hay bết dầu. Nếu cắt tóc ướt, bạn có thể gội đầu, thấm tóc bằng khăn rồi tiến hành cắt tóc. Nếu cắt tóc khô thì sấy tóc bằng máy sấy cho khô hẳn. Bạn chải mái tóc cho ngay ngắn, rẽ mái theo đường ngôi tự nhiên có sẵn của tóc. Không dùng bất kỳ sản phẩm dưỡng, tạo kiểu nào trên tóc khô để tránh làm ảnh hưởng để hình dáng của tóc sau khi cắt xong.

2. Tổng hợp những cách tự cắt tóc ngang lưng phổ biến nhất hiện nay

2.1. Tự cắt tóc dài ngang lưng thành kiểu tóc ngang vai bằng cách cột tóc thấp đuôi ngựa

 • Bước 1: Bạn chải tóc gọn gàng và gom toàn bộ mái tóc ra đằng sau. Dùng dây thun cột chặt phần tóc này nằm gọn đằng sau gáy. Cột tóc thêm một lần nữa, cách mối buộc đầu tiên khoảng 5 cm. Xác định độ dài sẽ cắt, cột tóc một lần cuối ở ngay điểm mà bạn muốn cắt.
 • Bước 2: Đưa tóc ra phía trước. Đặt kéo bên dưới mối buộc, nắm chắc tóc và cắt đi. Bạn không nhất thiết phải cắt xong trong một đường kéo duy nhất, cũng không cần phải cắt cho tóc thật bằng nhau. Sau khi cắt xong, bạn sẽ tỉa lại để tóc đều nhau hơn.
 • Bước 3: Sau khi cắt xong, bạn gỡ hết dây thun ra. Bạn dùng kẹp để cố định một nửa mái tóc ở bên trên. Phần tóc bên dưới, bạn tách đôi và vén ra trước ngực. Dùng lược chải cho tóc thẳng ra, dùng 2 ngón tay kẹp ngang với điểm tóc ngắn nhất, cắt ngang phần tóc bên dưới ngón tay. Thực hiện tương tự với phần còn lại.
 • Bước 4: Thả nốt phần tóc còn lại, cũng chia đều và vuốt ra đằng trước. Chải lại tóc cho ngay ngắn. Dùng ngón tay kẹp một bên tóc lên, dùng kéo cắt lớp tóc dài ở ngoài sao cho bằng với lớp tóc phía trên. Thực hiện tương tự với bên còn lại.
 • Bước 5: Dùng kéo tỉa lại những chỗ tóc chưa đều, lởm chởm cho tóc ngay ngắn hơn là hoàn thành.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Hướng dẫn cách tự cắt tóc ngang lưng tại nhà bằng những bước đơn giản. Ảnh Internet

2.2. Hướng dẫn cách tự cắt tóc lá so le ngang lưng

Việc tự cắt những kiểu tóc nữ đẹp so le thường dễ hơn những kiểu tóc cắt ngang. Kiểu tóc cắt ngang yêu cầu sự chính xác, tỉ mỉ để giữ độ dài tóc thật đều nhau, vậy nên khó đạt được khi bạn tự cắt tóc ở nhà.

 • Bước 1: Cúi đầu xuống và đưa toàn bộ mái tóc ra phía trước. Vuốt tóc cho thật ngay ngắn rồi dùng dây thun buộc ở chính giữa, ngay trên đỉnh đầu. Dùng một dây cột tóc khác để cột tóc, cách mối buộc đầu tiên khoảng 5 cm. Xác định độ dài cần cắt, cột thêm 1 mối nữa ngay tại điểm cần cắt. Đặt kéo bên trên mối buộc cuối cùng và cắt đi phần tóc ở bên dưới.
 • Bước 2: Sau công đoạn cắt, bạn sẽ tiến hành tỉa tóc. Bạn tháo mối buộc số 2 ra và phân đuôi tóc thành 3 phần đều nhau và cột lại. Để tạo thành hình tóc lá so le, bạn cần tỉa bằng phần đuôi tóc. Như vậy khi bung ra tóc mới hiện hình đẹp mắt. Thao tác khi tỉa tóc là đặt dọc cây kéo và tỉa theo đường zích zắc.
 • Bước 3: Bạn tháo toàn bộ mối buộc ra, chia tóc ra làm đôi rồi vén ra trước vai. Tiếp đó, bạn sẽ so xem hai bên tóc của mình đã cân xứng chưa. Bạn lấy lọn tóc ngắn nhất ở bên này so với lọn tóc ngắn nhất ở bên kia, nếu chúng chưa đều thì tỉa lại cho chúng đều nhau. Thực hiện tương tự với phần tóc còn lại cho đến khi cảm thấy chúng cân xứng và đẹp mắt.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Hướng dẫn cắt tóc lá so le ngang lưng tại nhà. Ảnh Internet

2.3. Hướng dẫn cách tự cắt tóc ngang lưng thành tóc ngang vai bằng cách cột tóc hai bên

Cắt tóc ngang vai bằng cách cột tóc hai bên cũng là một cách làm đơn giản mà đa số chị em đều có thể thực hiện được. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau và làm theo:

 • Bước 1: Bạn chia đôi tóc ra, vén về đằng trước và chải lại cho suôn mượt.
 • Bước 2: Bằng mắt thường, bạn xác định độ dài sẽ cắt. Sử dụng dây cột tóc cột bên dưới điểm đó khoảng 1 cm. Thực hiện như vậy cho cả 2 bên và so xem 2 bên mối buộc đã bằng nhau hay chưa.
 • Bước 3: Tiến hành cắt tóc. Một tay cầm kéo, đặt kéo ngay bên trên mối buộc, tay kia kéo thẳng nhánh tóc xuống. Tóc khi cột lại sẽ rất dày, bạn nên đi kéo dần dần, cắt từ ngoài vào trong. Bạn sẽ không thể cắt hết nhánh tóc chỉ với một nhát kéo duy nhất. Nhánh tóc bên còn lại bạn cũng cắt với bước tương tự.
 • Bước 4: Tỉa lại tóc. Sau khi cắt tóc xong nếu tóc không đều nhau thì cũng là điều bình thường, không nên quá lo lắng. Phần tóc ở đằng trước khuôn mặt sẽ có xu hướng dài hơn phần tóc phía sau. Bạn có thể tỉa ngắn lại những chỗ quá lồi ra. Nếu thấy tóc đã ổn thì bạn có thể không cần thực hiện công đoạn này.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Cách cắt tóc dài đến lưng thành tóc ngang bầu ngang vai. Ảnh Internet

2.4. Hướng dẫn cách tự cắt tóc ngang lưng bằng cách Tết bím hai bên

Việc chia tóc thành hai bên và tết tóc lại là một cách để giữ chặt tóc. Nhờ vậy mà phần tóc sau khi cắt xong trông đồng đều hơn, không bị lồi lõm nhiều. Nếu chọn cách cắt này bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Việc đầu tiên, bạn cũng chia đôi tóc ra và chải đều cho tóc thật suôn. Bạn xác định độ dài cần cắt và dùng dây thun buộc lại để đánh dấu. Phần tóc bên dưới bạn thắt bím lại cho chắc chắn bằng cách tết tóc đơn giản nhất. Bạn thực hiện tương tự với bên tóc còn lại.
 • Bước 2: Cắt tóc. Bạn đặt kéo bên trên bím tóc tết và cắt đi. Khi cắt tóc, hãy cắt một cách tự tin, dứt khoát, đừng sợ bị cắt sai nhé.
 • Bước 3: Tỉa tóc. Tóc sau khi cắt xong phần tóc mái trước mặt có thể bị dài hơn với phần tóc đằng sau. Bạn hãy dùng kéo để cắt lại phần tóc này đi nhé.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Tết bím hai bên giúp bạn cắt tóc dễ hơn. Ảnh Internet

2.5. Cách tự cắt tóc tại nhà thật dễ dàng bằng cách phân lớp tóc

Giải thích nôm na về cách cắt kiểu tóc ngang lưng này là bạn chia tóc thành nhiều lớp rồi cắt ngắn lần lượt từng lớp đi.

 • Bước 1: Bạn dùng lược để chải tóc cho thật mượt rồi gỡ đi các mối tóc rối trên tóc.
 • Bước 2: Dùng lược chải tóc hoặc các ngón tay để lấy ra 1 ít tóc ở dưới ót rồi đưa ra đằng trước. Đây chính là lớp tóc thứ nhất. Với những bạn có tóc mỏng thì chỉ cần chia tóc thành 3 lớp là được.
 • Bước 3: Xịt cho tóc ẩm để dễ cắt hơn. Bạn xác định độ dài cần cắt, dùng 2 ngón tay kẹp ngang điểm đó. Tay kia cầm lấy kéo và cắt ngang phần tóc nằm ngay bên dưới ngón tay. Bạn cắt hai bên cho đều nhau.
 • Bước 3: Lấy ra lớp tóc thứ 2 và đưa ra đằng trước. Bạn chải lại tóc cho ngay ngắn. Với lớp tóc thứ 2 này bạn sẽ cắt dài hơn lớp tóc thứ nhất 0,5 đến 1 cm để đuôi tóc cúp vô mà không bị vểnh ra. Bạn cũng kẹp tóc vào ngón tay, đặt kéo ở bên trên ngón tay rồi cắt tóc đi.
 • Bước 4: Thả lớp tóc cuối cùng ra, đưa về đằng trước và chải suôn lại. Với lớp tóc này, bạn cũng cắt dài hơn lớp tóc thứ 2 từ 0,5 đến 1 cm. Thao tác khi cắt cũng dùng ngón tay kẹp ngang và đặt kéo trên ngón tay rồi cắt đi.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Phân lớp tóc giúp bạn cắt tóc dễ dàng hơn. Ảnh Internet

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Kiểu cắt này hợp với những bạn có tóc mỏng. Ảnh Internet

2.6. Hướng dẫn cách đơn giản để tự cắt kiểu tóc ngang lưng mái dài tại nhà

Nếu bạn không giỏi canh độ dài để thực hiện kiểu cắt phân lớp như bên trên thì có thể cân nhắc đến kiểu cắt đơn giản chỉ với một lần cắt sau đây. Với kiểu tóc này, bạn có thể cắt tóc sau lúc gội đầu, khi tóc còn ẩm hoặc cắt sau khi sấy khô đều được.

 • Bước 1: Bạn dùng lược rẽ ngôi tóc cho ngay ngắn và chải tóc cho thẳng thớm, ngay ngắn hơn. Tiếp đó, bạn chia đôi mái tóc của mình rồi vuốt tóc ra phía trước.
 • Bước 2: Bạn gộp hai bên tóc vào với nhau. Tiếp đó bạn xác định độ dài sẽ cắt và dùng dây thun buộc lại để đánh dấu phần tóc sẽ cắt. Đặt kéo nằm bên dưới dây thun rồi cắt tóc. Kiểu tóc sau khi cắt xong sẽ rất đồng đều nếu tóc của bạn mỏng. Nếu tóc dày hơn thì sẽ có chỗ lồi lõm, bạn sẽ dùng kéo để tỉa bớt những chỗ bị dư ra.
 • Bước 3: Bước tiếp theo là cắt tóc mái. Lấy đường rẽ ngôi là tâm điểm, bạn sẽ lấy ở mỗi bên một ít tóc để làm tóc mái. Tiếp đó, bạn xác định độ dài của phần mái cần cắt rồi đặt 2 ngón tay lên để đánh dấu. Với tóc mái, bạn sẽ cần đặt kéo cắt xin xuống thay vì cắt ngang như bình thường. Bạn so lại xem hai bên tóc đã bằng nhau chưa và tỉa lại cho cân đối nhé.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Cách cắt kiểu tóc ngang lưng mái dài tại nhà. Ảnh Internet

2.7. Cách cắt tóc dài ngang lưng thành tóc lob tại nhà

Kiểu tóc lob khá ngắn nên thường không dễ dàng để cắt tại nhà. Nhưng nếu kĩ lưỡng và kiên nhẫn một chút bạn cũng có thể tự cắt kiểu tóc này cho mình. Hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây nhé.

 • Bước 1: Bạn chia đôi tóc và chia mỗi bên thành 3 phần đều nhau. Tiếp đó bạn sẽ dùng dây thun để buộc các nhánh tóc này lại. Bạn xác định cần cắt tóc vị trí nào thì buộc thun ở vị trí đó.
 • Bước 2: Với 4 nhánh tóc ở giữa, bạn lưu ý giữ nguyên vị trí của tóc ở đằng sau rồi lấy thun buộc lại. Nếu bạn vén tóc ra trước rồi cột lên thì sau khi cắt xong phần tóc này sẽ bị dài hơn so với phần tóc ở phía trước. Điều chỉnh lại vị trí của dây thun để bằng với các nhánh tóc khác.
 • Bước 3: Ở mỗi nhánh tóc, bạn sẽ buộc thêm một cọng thun nữa, cách múi buộc thứ nhất khoảng 2 cm.
 • Bước 4: Đặt kéo vào giữa 2 đầu giây thun để cắt tóc đi.
 • Với cách này, sau khi tháo dây thun ra, độ dài tóc ở phía trước và phía sau sẽ rất đều với nhau.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Hướng dẫn chi tiết giúp bạn tự cắt tóc bob tại nhà. Ảnh Internet

2.8. Hướng dẫn cách cắt kiểu tóc ngang bầu tại nhà

2.8.1. Phân lớp tóc

Ngang bầu là kiểu tóc mà phần đuôi tóc sau khi cắt xong sẽ có độ cong nhẹ giống như hình vòng cung. Kiểu tóc nữ này nếu được tạo hình uốn cụp phần đuôi trông sẽ rất đẹp mắt. Để cắt được dáng tóc hoàn hảo nhất, điểm mấu chốt là bạn cần biết cách phân chia tóc trước khi cắt.

Cắt kiểu tóc nữ này, bạn sẽ cần phân chia tóc làm 4 phần. Phần 1: lấy phần tóc từ ngang mũi trở xuống; Phần 2: lấy phần tóc từ lông mày trở xuống; Phần 3: lấy phần tóc ở nửa trên đầu, nằm ở hai bên thái dương; Phần 4: lấy phần ở nửa trên đầu, nằm ở giữa.

2.8.2. Bắt đầu cắt tóc

 • Bạn lấy phần tóc thứ nhất ra, lượng tóc còn lại thì buộc gọn lên. Tách đôi tóc thành 2 phần đều nhau rồi gộp lại trước ngực. Dùng dây thun để cột cố định phần tóc này lại. Đặt kéo bên trên dây thun rồi cắt tóc bên dưới đi.
 • Lấy phần tóc thứ 2 ra, nhập cùng với phần tóc thứ nhất và cắt tóc theo nếp có sẵn.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Cách tự cắt tóc ngang bầu tại nhà từ bước 1 đến bước 3. Ảnh Internet
 • Lấy phần tóc thứ 3 ra, bạn cũng nhập cùng với phần tóc trước đó và cắt ngang đi.
 • Thực hiện tương tự với phần tóc thứ 4.
 • Bước cuối cùng bạn kiểm tra lại một lần nữa và cắt lại những chỗ bị nhô ra để tóc được đều hơn.

8 cách tự cắt tóc ngang lưng đơn giản, dễ làm không cần khéo tay

Cách tự cắt tóc ngang bầu tại nhà từ bước 4 đến bước 6. Ảnh Internet

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về 8 cách tự cắt tóc ngang lưng tại nhà. Những cách được tổng hợp khá dễ thực hiện. Bạn không cần phải học qua lớp cắt tóc nào hay phải có khiếu cắt tóc nhưng vẫn thực hiện tốt nếu chịu khó kiên trì một chút. Hãy tự tin vào khả năng của mình, thường xuyên luyện tập để nâng cao tay nghề tự cắt tóc nhé.

K.lang tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *